เครื่องดูดฝุ่นอุตสาหกรรม - แนะนำวิธีเลือก by kleanz asia - Kleanz Asia
Posted on / by admin / in บทความ

เครื่องดูดฝุ่นอุตสาหกรรม – แนะนำวิธีเลือก by kleanz asia

เครื่องดูดฝุ่นอุตสาหกรรม – แนะนำวิธีเลือก by kleanz asia

เครื่องดูดฝุ่นจริงๆน่าจะแบ่งออกได้ 3 กลุ่มใหญ่ ได้แก่ เครื่องดูดฝุ่นทั่วไป (Vacuum Cleaner) เครื่องดูดฝุ่นที่ใช้เฉพาะเจาะจง (Professional Vacuum Cleaner) และเครื่องดูดฝุ่นอุตสาหกรรม ( Industrial  Vacuum Cleaner) แต่สิ่งสำคัญเมื่อเรากำลังจะเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่น คือเราต้องรู้ว่า จะนำไปใช้งานลักษณะใดและข้อมูลจำเป็นมีดังนี้

  1. เครื่องดูดฝุ่นนี้จะนำไปใช้ดูดฝุ่นแห้งหรือใช้ดูดฝุ่นเปียก…? เพราะประเภทของมอเตอร์ดูดฝุ่นเป็นคนละแบบกัน
  2. ความละเอียดของฝุ่น ละเอียดมากหรือน้อย หรือละเอียดกี่ไมครอน…?
  3. การใช้งานต่อเนื่อง ต้องเปิดเครื่องดูดฝุ่นนี้ต่อเนื่อง 2,4,6  ชั่วโมงหรือทั้งวันเลย
  4. ขนาดถังเก็บฝุ่นกี่ลิตร…?  20, 40, 60, 80 หรือเป็น 100 ลิตร วิธีการเทฝุ่นออกจากถังเก็บยากหรือง่าย…?  แต่ละรุ่น Design ต่างกันไป
  5. ชนิดของหัวดูดฝุ่นมาตรฐานและอุปกรณ์เสริม มีให้เลือกที่เหมาะสมกับงานหรือไม่ กรณีต้องการสายดูดยาว 10- 20 – 30  เมตร มีให้หรือไม่ ขนาดสายดูดมีเส้นผ่าศูนย์กลางเท่าไรบ้าง ปกติจะมี 36 ,38, 50 mm
  6. ต้องการใช้เครื่องดูดฝุ่นนี้กับไฟกี่เฟส ไฟบ้าน 220 Volt คือไฟ 1 เฟส ส่วนไฟโรงงาน 380 Volt คือไฟ 3 เฟส
  7. ลักษณะการกรองฝุ่น ใช้ filter แบบไหน ใช้กี่ตัว วิธีการทำความสะอาด filter เป็นแบบอัตโนมัติหรือแบบ Manual  เพราะหากระบบป้องกัน Motor ดีจะทำให้เครื่องดูดฝุ่นทำงานได้ดีและทนทาน
  8. นอกจากนี้หากมีรายละเอียดชนิดของฝุ่นจะดีมาก เช่น ผงแป้ง ผงสี ผงคาร์บอน ผงเหล็ก ฝุ่นชนิดเหนียวหนืด ฝุ่นที่มีน้ำหนัก ฝุ่นที่มีความร้อน ฝุ่นที่มีคม ฝุ่นที่เป็นน้ำมัน ฝุ่นที่เป็นไฟฟ้าสถิต ฝุ่นที่ก่อให้เกิดประกายไฟ ฝุ่นที่เป็นสารเคมี ฝุ่นที่เป็นเชื้อโรค ฝุ่นพวกเส้นใย โดยควรระบุด้วยว่าเราดูดฝุ่นไปเพื่ออะไร…? เพื่อทิ้ง…เพื่อกำจัดให้ทำงานต่อได้…เพื่อนำกลับไปใช้ใหม่… หรือเพื่อนำไปขาย โดยที่ผู้ขายสามารถประมวลผลในการเลือกเครื่องที่จะนำเสนอตอบโจทย์ที่สุด
  9. ต้องการให้สาธิตสินค้าหรือไม่…? เพื่อให้มั่นใจ 100%  การทดสอบเครื่องดูดฝุ่นที่หน้างานจริง จะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด นอกจากนี้ยังต้องพิจารณาความเชื่อถือของผู้ขายจะ Company Profile  มีลูกค้ารายใหญ่ที่มีมาตรฐานสูงใช้งานเป็นประจำอยู่หรือไม่ สินค้าควรมีการรับประกัน มีบริการหลังการขายทั้งแผนการซ่อมบำรุงปกติ (PM) และการสำรองอะไหล่ที่พอเพียงต้น

 

รู้วิธีให้ข้อมูลที่ถูกต้องครบถ้วน ทดลองก่อนซื้อ ได้เครื่องถูกใจ  คลีนซ์ เอเชีย  มีเครื่องดูดฝุ่นให้เลือกทุกลักษณะการใช้งาน